ทำไมต้องหยุดเผาในพื้นที่เกษตร

การเผาในพื้นที่เกษตร ส่งผลกระทบต่อสิ่งรอบข้างและยังมีความผิดทางกฎหมาย🌾เกษตรกรหรือผู้ประกอบการในพื้นที่มักทำการเผาฟางข้าว เผาต้นหรือใบข้าวโพดหลังเก็บเกี่ยวเพื่อความสะดวกในการไถเตรียมดิน ซึ่งการเผาเป็นการทำลายธาตุอาหาร น้ำในดิน จุลินทรีย์ รวมทั้งแมลงที่มีประโยชน์ ทำให้สภาพดินเสื่อมโทรม ระบบนิเวศของดินไม่สมบูรณ์ เกิดการแพร่ระบาดของโรคได้ง่าย

.

กิจกรรมต่างๆ ที่ก่อให้เกิดการเผาไหม้ ทั้งที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ หรือเกิดขึ้นจากมนุษย์ ทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นละออง หมอกควัน และแก๊ซพิษในบรรยากาศและมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น ทำลายสุขภาพเป็นอันตรายต่อชีวิต เกิดสภาวะโลกร้อนสะสม

.

การเผาไหม้มักจะมีกลิ่นควัน เศษเขม่า เป็นสาเหตุของฝุ่นควันมลพิษทางอากาศสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น บางครั้งเกิดการลุกลามไปยังแปลงพืชข้างเคียง

.

การเผาไหม้ในพื้นที่เกษตรแม้ว่าจะเป็นในพื้นที่ของตนเองก็เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายตามมาตรา 220 มีทั้งโทษและปรับ ถ้าช่วยกันหยุดการเผาไหม้ทางการเกษตรเปลี่ยนมาเป็นจัดการกับเศษวัสดุให้เกิดประโยชน์ สร้างพลังงานทดแทน อย่างฟางข้าว เปลือกและซังข้าวโพด ยอดและใบอ้อยถือเป็นชีวมวล สามารถนำมาใช้เป็นพลังงานทางเลือกได้

.

#เทคโนโลยีชาวบ้าน#การเผาไหม้การเกษตร#เผาไหม้#เกษตรกร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *